Bảo dưỡng cây kim tiền ra sao? Tại sao kim tiền để trong nhà lâu cần bảo dưỡng. Cây kim tiền đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta,là dòng cây nội thất rất được ưa chuộng. Vậy chăm sóc kim tiền ra sao, bảo dưỡng cây như thế nào khi cây bệnh? Đó đang là vấn đề được quan tâm,cùng cây cảnh chợ hàng tìm hiểu nhé!

Kim tiền cách bảo dưỡng và chăm sóc
Kim tiền

 

Giới thiệu về môi trường sống của kim tiền.

Các bạn thấy đấy cây kim tiền đặc tính cây ưa râm tức là ưa ánh sáng yếu. Tuy vậy, cây lại không ưa nhiệt độ thấp. Những cây kim tiền ở đây đều là của một số khách hàng gửi lại vườn cho hoặc nhờ chăm lại. Cái cây để yếu như thế này rồi hồi phục chỉ được một phần cái cây thôi. Cái thân nó héo nhưng các bạn đừng nghĩ là nó thiếu nước mà do ở trong nhà chỗ râm quá lâu. Kim tiền giữ nước và chịu râm rất tốt nhưng râm ở ngoài tự nhiên khác trong nhà. Trong nhà lâu cây bị thiếu ánh sáng, không khí khiến cây không quang hợp được. Nên đặt cây chỗ thoáng mát tức là cây để dưới bóng cây, hiên nhà tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cháy lá.

Cây sẽ ở cái môi trường là ngoài trời và nó phải có lưới che hoặc dưới bóng cây. Tại sao cây bị héo không phải thiếu nước nước mà do củ rễ bị thối. Cái rễ cây không hút được nước khiến cây khô nhăn nheo như thế này và sẽ chết khô. Đây các bạn xem này cái củ ấu mục như thế này nó còn tý rễ nào đâu, khi cây không còn rễ thì nó từ từ héo dần. Cây kim tiền này hiện tại không cần tưới, chỉ cần hơi nước ẩm trong không khí. Với cái cây như thế này nó héo nhưng nó vẫn còn một số củ chứa nước và dinh dưỡng.

Bây giờ các bạn muốn phục hồi kim tiền,bước đầu tiên là lượng nước ít vừa đủ. Và thứ hai là cái cây hiện không phát triển nữa chúng ta hạn chế bón phân. Cuối cùng sẽ dùng mấy cái que nhỏ cố định cái cành lá của cây vào đúng vị trí sao cho cây đứng thẳng.

Bảo dưỡng cây kim tiền cần thay đổi môi trường mới.

Ta sẽ đưa cây ra môi trường có ánh sáng khuếch tán tốt hơn và có gió thông thoáng. Giúp cây có không khí trao đổi thì cây nó sẽ từ từ nó sẽ phục hồi. Đầu tiên bao giờ thì lá phục hồi trước, phục hồi lá xong cây sẽ dần dần ra rễ. Cây nào sống được sẽ cố gắng mọc lên một cái mầm nhỏ này. Các bạn nhìn cây này cái mầm nhỏ này mà lên được thì nó sẽ phát triển rễ mới. Những phần dinh dưỡng ở trong cái thân cũ cung cấp để cây mọc mầm sẽ phát ra rễ.

Chúng ta sẽ chỉnh lại dáng cây sao cho gọn gàng, buộc các cành lại cố định với nhau. Dùng dây vải,nhuôm,nilong,.. buộc một nút quấn quanh các cành cố định với thanh tre cắm sẵn. Cây kim tiền hỏng sau phục hồi cũng không thể đẹp như cây mới mua về.

Bởi vì bản chất cây này là người ta trồng công nghiệp ở môi trường lý tưởng sẵn. Trồng công nghiệp thì môi trường đủ dinh dưỡng, ánh sáng, không khí và độ ẩm cực kỳ tốt. Mà môi trường ở nhà hay kể cả vườn cũng không đủ khả năng cung cấp. Bây giờ, tôi sẽ nhặt bớt cái rác rưởi, lá cây úa, cành cây chết bớt đi. Đặt cây ở nơi thoáng mát, ánh sáng nhẹ thì cây sẽ phục hồi được. Chúng ta cũng nhặt bỏ hết lá sâu đi tránh cái mầm bệnh ở dưới.

Các bước tiến hành phục hồi, bảo dưỡng cây kim tiền.

Ta sẽ đưa cây ra môi trường có ánh sáng khuếch tán tốt hơn có gió thông thoáng. Giúp cây có không khí trao đổi thì cây sẽ từ từ phục hồi. Đầu tiên bao giờ lá cây cũng phục hồi trước, xong dần dần phục hồi ra rễ. Cây nào sống được sẽ mọc lên một cái mầm nhỏ. Các bạn nhìn cây này cái mầm nhỏ mà  phát triển lên được thì cây sẽ phát triển rễ. Ở môi trường ngoài vườn tôi đang để được một thời gian thì cái cây hỏng này nó đã phục hồi một phần. Những phần dinh dưỡng ở trong cái thân cũ cung cấp để cây mọc mầm mới sẽ phát ra rễ.

Chúng ta sẽ chỉnh lại dáng cây sao cho gọn gàng, buộc các lại cố định với nhau. Dùng dây vải, nhuôm, nilong,.. cuộn một nút buộc cành cố định quanh thanh tre cắm sẵn để cố định. Cái cây như thế này thì sau phục hồi cũng không thể đẹp như cây trồng công nghiệp được. Cây trồng công nghiệp trong môi trường đủ dinh dưỡng, ánh sáng, không khí và độ ẩm cực kỳ tốt. Môi trường ở nhà hay kể cả vườn cũng không đủ khả năng cung cấp. . Chúng ta nhặt bỏ hết lá sâu, lá vàng đi tránh cái mầm bệnh ở dưới.

Cây kim tiền phục hồi thời gian rất lâu các bạn ạ nhất là vào mùa đông. Kim tiền mùa đông rất dễ bị thối rễ nên đừng tưới nhiều nước. Cái củ của cây mà thối sẽ không còn rễ để hút nước nữa khiến cây héo đi. Thế nhưng ta đưa ra cái môi trường tại sao không tưới nước vì cái độ ẩm cây còn. Môi trường thoáng mát ở ngoài có độ ẩm,lá tự hút nước và dự trữ lại ngủ đông. Khi cần thiết đấy sẽ truyền năng lượng lại cho cành non. Thế nhưng cây ở bảo dưỡng lại cũng sẽ không mập mạp như cái cây chúng ta mua ở chợvề.

Hướng dẫn chỉnh sửa dáng kim tiền.

Cây kim tiền chúng ta sẽ tìm cách chỉnh lại dáng cho thẳng ngay ngắn gọn gàng lại. Sau này cây cứng nên sẽ phát triển theo hướng đã cố định sẵn. Bây giờ cành này nó ngả nghiêng chúng ta lựa lựa đẩy cây sang kia một chút. Sau đó ta dùng thanh tre cố định các cành xung quanh thành dáng nhất định. Chúng ta sẽ kéo lựa để cái cành nó xếp ra đúng chiều nếu thiếu que thì cắm thêm. Chỉnh cành cũng nhanh bởi mặt đất cũng mềm thôi. Cho cây đứng lại ta quây tạm một vòng đã rồi sẽ kéo từng lá một để cây cân lại.

Ta quấn được một vòng cây đứng lại sau này sẽ phát triển theo tư thế này. Khi các bạn bỏ nẹp ra sau thời gian nó cứng rồi. Ta uốn cây thẳng cành sẽ thẳng và cành sẽ không đổ nữa.Sau khi cây có dáng,đang phục hồi dần ở vườn một thời gian. Chúng ta cần bổ sung dinh dưỡng cho cây dùng NPK hay phân hữu cơ đều được. Chúng ta mua phân bón mà nó có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đúng với chỉ tiêu hàm lượng. Nhà vườn chúng tôi sẽ dùng phân hữu cơ được ủ bằng phân gia cầm. Phân gia cầm thì bao giờ cái lượng dinh dưỡng cũng cao hơn.

Tại sao bảo dưỡng cây kim tiền quan trọng nhất bộ rễ?

Kim tiền để trong nhà quá lâu hay bị khô héo không rõ nguyên nhân dù ta cung cấp đủ ẩm cho cây. Ngoài thiếu không khí, cây phải hút từ trường từ đồ điện tử trong nhà, khí thải CO2 làm suy yếu bộ rễ cuả cây. Bộ rễ không hoạt động được thì cây không hút được nước sẽ héo đi. Vì sao đất vẫn ẩm trong khi các bạn để hàng tháng trong chỗ râm không tưới mà vẫn không khô. Giái thích chính do cây không hút được nước vì rễ cây bị úng,thối.

Kim tiền có thân củ dưới đất ẩm rất dễ bị các vi khuẩn tấn công,phá hủy. Cái rễ củ kim tiền giống cái rễ củ khoai dễ bị sâu hại tấn công. Vì cái rễ củ chứa nguồn năng lượng tích lũy của cây. Khi môi trường không đủ thì rễ sẽ cung cấp dinh dưỡng để sống tạm thời. Phần củ rễ giữ dinh dưỡng cho cây rất nguy hại khi bị sâu hại tấn công. Có thức ăn sâu bệnh sẽ tập trung vào rễ vậy không nên để đất quá ẩm. Nhặt sạch cỏ,rác bẩn ở bề mặt đất tạo độ thoáng tránh vi khuẩn lẫn trên mặt đất.

Kim tiền bảo dưỡng cần phục hồi trong khoảng 2-3 tháng hay nửa năm cây mới ổn định lại được. Sau khi ở vườn phục hồi ổn định các bạn có thể mang vào nhà chơi và lưu ý việc tưới ẩm cho cây. Cây không dễ chết khô nhưng chết úng rất nhanh và khó phục hồi. Vì vậy nên ngừng tưới khi thấy đất vẫn ẩm và định kỳ mang cây ra chỗ thông thoáng, dâm mát. Tráng để cây gặp mưa và để cây dưới ánh sáng mạnh dễ gây cháy lá.