Chăm sóc cây phát tài núi và môi trường sống của cây sẽ được giới thiệu ngay trong bài viết này. Hôm nay chúng ta sẽ cùng Cây cảnh chợ hàng đi tìm hiểu cây phát tài núi nhé. Phát Tài núi cái tên nghe thật lạ, hấp dẫn người ta muốn sở hữu chúng. Mang may mắn, tài lộc vượng khí tốt lành cho bản thân. Vậy cách chăm sóc cây như thế nào cho đúng và hợp lý cùng tìm hiểu nào.

Tại sao lại có sự khác nhau giữa 2 cây?

Vì môi trường các bạn trồng cây. Chúng ta sẽ làm phép thử so sánh giữa 2 chậu cây, 1 loại trồng vào chậu và 1 loại chưa trồng. Cùng trong một thời gian xem 2 cây phát triển ra sao nhé. Cây phát tài núi này tôi đã trồng trong cái bầu nhựa, diện tích đất chỉ nhỏ từng đây thôi. Hai cây này tôi để cùng một thời gian  khoảng độ được hơn 2 tháng và khi đó một chậu trồng, còn một chậu không trồng. Hai cây này thì xuất phát nó bằng nhau. Bây giờ cái cây này vào trong chậu thì nó sẽ to hơn vì nhận nguồn dinh dưỡng tốt hơn. Các bạn phải lưu  một cái cây như thế này tôi để trong nhà thì chắc chắn nó sẽ chậm lớn. Cây nó không lớn được như thế này đâu mà thậm chí nó còn bé hơn một chút.

Cây phát tài núi
Chậu mix phát tài núi

Môi trường sinh trưởng của phát tài núi.

Chậu cây phát tài núi này chúng tôi trồng ở vườn môi trường thoáng đủ ánh sáng không khí. Môi trường vườn rất lý tưởng cung cấp dinh dưỡng đủ để cây phát triển lớn lên. Vì vậy nên cây để trong nhà dù không chết, không xấu đi thì cây cũng sẽ chậm lớn. Không phải trong nhà mà chúng ta chăm tưới, bón phân là cây lớn đâu. Cây khi có dinh dưỡng thì cũng phải tiếp nhận được năng lượng gió cây mới hấp thụ được. Chứ còn các bạn để trong môi trường quá khó khăn thì cây yếu dần đi. Cây không tiếp nhận được cái dinh dưỡng mà chúng ta cho nó ăn thành ra nó không lớn lên được. Nếu để ở môi trường chăm sóc thường xuyên thì cái cây sẽ phát triển lớn hơn hẳn. Lá xanh ra cả lộc non và cái cây nó đẹp hơn một chút nữa. Đặt trong nhà thì chúng ta chỉ được một thời gian thôi phải chuyển ra ngoài. Muốn cây lớn khỏe đẹp chúng ta phải chuyển ra ngoài chăm sóc.

Cây ở trong nhà một thời gian thiếu không khí, bí bách ngột ngạt khiến cây không hô hấp được. Chưa kể trong nhà còn khí thải, từ trường kiến cây gồng mình chống đỡ. Khi cây héo, úa yếu dần không còn sức ta phải chuyển ra chăm sóc sớm. Nếu để khi cây quá yếu rồi chúng ta mới đưa cây ra ngoài thì cây sẽ khó hồi phục. Cũng như người bệnh nặng quá rồi thì sẽ khó chữa trị. Thấy cây chớm có dấu hiệu bệnh ta phải chuyển cây sang môi trường tốt hơn.

Chăm sóc cây phát tài núi và bổ sung dinh dưỡng.

Về dinh dưỡng của cây, cây lấy dinh dưỡng chủ yếu từ đất. Vì vậy đất chọn trồng cây cần được đảm bảo thành phần vi chất. Ở nhà vườn Cây Cảnh chợ hàng nguồn đất sử dụng đã bổ sung thành phần dinh dưỡng hữu cơ và vô cơ. Trong đất dinh dưỡng chứa cả đa vi lượng giúp cho cây có thể phát triển. Cây phát tài núi để trong nhà lượng dinh dưỡng cây không tiếp thu được bao nhiêu. Vì cây hô hấp ở trong nhà rất kém. Môi trường thiếu ánh sáng và gió nên cây không trao đổi chất được. Ngược lại để cây ở môi trường vườn thì hơn 2 tháng sau cây sẽ đẹp hơn nữa. Cụ thể như một cây bên cạnh mầm non mới lên ngọn rất là đẹp.

Hướng dẫn trồng phát tài núi.

Phát tài núi
Phát tài núi

Bao giờ khi trồng thì chúng ta cũng cố gắng để cái cây thật cân. Nếu mà chúng ta là người mới trồng thì chúng vừa trồng vừa xoay chậu cây. Ta ngồi cố định nên khi  xoay vòng quanh sẽ biết rằng là cái chậu nó cân đối chưa. Cân hai bên mặt trước,mặt sau còn nếu mà không quay cái chậu có thể một mặt khuất sẽ lệch. Mặt sau lưng, đằng sau không nhìn thấy thường cây sẽ lệch. Cây phát tài núi này rất khỏe bản chất nguồn gốc là cây hoa rừng. Vì vậy theo bản năng sinh tồn trong rừng rậm cây rất khỏe và ít sâu bệnh.

Cây ưa ẩm vậy nên các bạn phải tưới thường xuyên. Tuy rằng là thân nửa gỗ thật nhưng có họ dứa nếu chịu khô cũng không chết ngay. Chúng sẽ chịu được một thời gian khô hạn nhưng lá sẽ mất nước khô héo xấu dần. Cây phát tài ở trong nhà thì sức chịu đựng khá là tốt các bạn có thể để được thời gian tương đối. Mang cây ra ngoài phục hồi cũng nhanh. Trường hợp cây nó cao quá thân nó trơ ra thì trồng thêm cây chèn dưới chân. Nếu như nhà vườn muốn nó ngắn xuống thì ta cắt thân làm đôi đem giâm cành xuống đất. Chúng ta cắm được cái cây ngắn như thế này và còn cái gốc ta đợi mầm mới mọc lên. Gốc cây mầm mới nó mọc lên một hai mầm ta sẽ được cái cây 2-3 chạc. Như vậy là đã hoàn chỉnh cây phát tài.