Không phải ngẫu nhiên mà cây Đào Thất Thốn lại được chọn làm lễ vật tiến cung vua. Và cũng phải ngẫu nhiên mà dáng đào bonsai này lại được săn lùng nhiều nhất. Cây cảnh Chợ Hàng là một trong ít các đơn vị có đào Thất Thốn tại Hải Phòng. Đặc biệt chúng tôi tự hào là đơn vị duy nhất cung cấp hàng nhập khẩu loại 1 đến người dân bản địa.

Cây cảnh Chợ Hàng – đơn vị duy nhất phân phối, cung cấp giống đào Thất Thốn hàng loại 1 tại Hải Phòng

Theo nhà vườn của Cây cảnh Chợ Hàng cho biết năm nay đào Thất Thốn và Mai Đỏ đa số đẹp hơn năm ngoái. Tất cả giống đào năm nay đều là hàng chọn lọc. Đào Thất thốn là loại đào có dáng bonsai nên từ xa xưa đã được chọn làm lễ vật tiến cung cho vua chúa.

Làm sao để chọn được một Cây đào Thất Thốn đẹp?

Phân loại Đào Thất thốn bonsai cũng giống như bao cây bonsai khác. Theo đó cách chọn đào phải dựa trên yếu tố chính là thân cây. Bonsai Đào Thất Thốn là dạng một thân. Một thân cũng có nhiều dạng khác nhau. Dạng thẳng đứng theo cổ điển, thẳng đứng theo tự do, theo dạng gió rạp. Ngoài ra còn có dạng rễ mọc trên đá, dạng thác đổ, rủ,…. Hơn thế nữa thì mỗi dạng lại chia ra nhiều dạng phụ khác nhau. Ngược lại giống Mai đỏ(đào Lục tốn) thân cây nhỏ, gọn, giá theo đó cũng mềm hơn so với Đào Thất Thốn rất nhiều lần .

Để đánh giá vẻ đẹp của cây người ta bao giờ cũng nhìn bộ rễ, gốc và thân, sau đó đến kim chi, ngọc diệp (cành, lá). Vẻ đẹp tổng thể của cây phải bắt mắt, gây ấn tượng, tạo được cảm xúc tới người xem, đó là một tác phẩm nghệ thuật bonsai Đào Thất Thốn.

Vì sao những người biết chơi cây luôn chọn Đào Thất Thốn?

Gốc

Đầu tiên là Gốc, rễ: Cây thế đứng, rễ phải tỏa đều quanh gốc. Gốc phải to, nổi, sần sùi, gồ ghề, điểm xuyết sẹo và huyệt. Theo các nghệ nhân cho biết chọn các giống cây bonsai đẹp thì gốc phải to hơn thân, gốc càng to càng tốt. Gốc có nhiều rễ nổi, sum suê nhìn mới đẹp.

Cây đào Thất Thốn thế đứng, rễ phải tỏa đều quanh gốc

Thân

Thân quý nhất phải kể đến dạng thân liền lạc với gốc, nở to và thuôn dần lên đến ngọn. Tiếp theo mới đến các kiểu thân cổ lão, thân có đường nét trang nghiêm, hùng tráng, thân cây cân xứng với bộ rễ…

Dáng thân liền lạc với đất

Cành

Đối với cành cây, cái quan trọng nhất một cây đào Thất Thốn đẹp là cành phải đủ chuẩn “ Đầu voi đuôi chuột”, độ cong của cành dích dắc, độ lớn to thuôn dài nhỏ đến ngọn cành, phương hướng các cành chĩa khác nhau. Đặc biệt với mỗi dáng cây mà cành tản hướng khác nhau. Với dáng cây thẳng, đứng vươn mình cành nằm ngang hoặc hơi chúc xuống. Còn dáng cây năm hoặc thòng thì hướng cành lại lên trên, các cành cây tản hướng về một phía

Cành đào Thất thốn phải đạt theo tiêu chí ” Đầu voi đuôi chuột”

Lộc

Đối với cây Đào Thất thốn Bonsai thì Lộc và nụ là yếu tố quan trọng thứ 4. Khác với dòng bonsai cây cảnh, lá nằm trong 4 mục chính. Còn Đào Thất thốn nụ hoa và lộc mới là yếu tố quan trọng. Mật độ nụ vừa phải nhằm tạo không gian cho những hoa đào khác. Dòng cây Đào bonsai đẹp nhất là khi hoa, nụ hợp thành khối tam giác, nở bung đều nhau. Vẻ đẹp mê mẩn làm xao xuyến lòng người.

Đào Thất Thốn – lộc non, hoa nở từng cánh làm mê mẩn lòng người

Bí quyết trồng đào Thất thốn vào chậu sao cho đẹp?

Bonsai là sự kết hợp giữa cây và chậu. Vì vậy việc chọn lựa chậu phù hợp để trồng là điều vô cùng quan trọng. Bức tranh đào Thất Thốn có hồn hay không là nhờ sự kết hợp hoàn hảo của 2 yếu tố. Trước khi trồng đào Thất thốn vào chậu, ta đưa cây đào ngang tầm mắt để chọn góc đẹp nhất. Dáng đẹp nhất của cây đào đòi hỏi người có kiến thức về bonsai. Hoặc dân lành nghề lâu năm mới nhìn thấy được. Điểm lưu ý tiếp theo trước khi trồng đó là việc ta định hình dáng cây, lấy thân cây làm cơ sở để trồng vào chậu. Vì tùy từng cây cách trồng lại khác nhau.

Chiều dài và rộng của chậu phù hợp với kích thước, hình dạng của cây

Chọn chậu theo dáng cây Đào Thất Thốn

Dáng cây thẳng đứng vươn mình thì trồng chậu trụ dài, cao thể hiện được về đẹp thon thả yêu kiều của nàng thơ đang độ tuổi đẹp nhất. Lưu ý chiều dài và rộng của chậu phù hợp với kích thước, hình dạng của cây.

Dáng cây thấp bè, xải tán rộng thì phải chậu trụ chữ nhật ngang.

Dáng cây thấp bè, xải tán rộng thì phải chậu trụ chữ nhật ngang để tạo độ cao cho cây

Còn dáng cây mà thân ngả theo gió thì bộ rễ phải trồng bên kia của chậu. Kiểu thân ngả này người ta hay ví theo chiều nghiêng bị gió thổi. Cành hướng lên, bộ rễ thì mọc ngược sang hướng còn lại. Trường hợp này ta cần chọn dòng chậu dày, chiều sâu nhỏ hơn chiều rộng. Điều đó giúp cân bằng sức nặng của cây một cách hài hòa nhất. Nếu dùng chậu mỏng thì ta lưu ý diện tích phải rộng, độ sâu cần hẹp. Như thế này, cảm giác cây sẽ không còn gò bó, nặng nề so với tổng thể. Khi trồng hoàn thiện theo đúng hướng nhìn chung dáng cây này tổng thể đi về phía trước, ngụ ý dù phong ba bão táp cũng không thể cản nổi ý chí mạnh mẽ sinh tồn.