Hôm nay Cây cảnh sẽ giới thiệu với các bạn một loại đuôi công Tím như thế này ạ. Đây là một dòng mới của đuôi công. Chúng tôi sẽ nói rõ hơn với các bạn về loại đuôi công mới này.

Tổng quát giới thiệu về đuôi công Tím

Giới thiệu cây đuôi công Tím chúng ta lưu ý có 3-4 loại cây khác nhau cơ. Tại sao gọi là đuôi công? Là vì lá của cây có những đường vân giống như cái đuôi con công đang múa. Loại cây lá nó hơi dài một chút thì người ta gọi là đuôi phượng. Ưu điểm của dòng cây này là gì: là màu sắc nó đẹp, lá có những sọc tía dọc. Bản chất đuôi công hay đuôi phượng đều là cây ưa ẩm, sống ở trong rừng. Nó sống dưới tầng lá của cây to trong rừng. Cây sống dưới tầng thấp tận những nơi như: khe suối,chỗ cực dâm dưới 2 tầng cây. Cây đuôi công có sức chịu dâm rất tốt và ưa ẩm cao. Nên khi chơi chúng một ngày các bạn phải chịu khó tưới nước ít nhất một lần. Cây mất độ ẩm chỉ trong một ngày thì lập tức cây có vẻ là muốn héo lá rồi.

Đuôi công tím
Đuôi công tím

Môi trường sống của đuôi công tím

Đuôi công rất ưa nước vì bản chất nó mọc ở những nơi ẩm thấp ở trong rừng. Nơi cây mọc có khi hơn hai tầng lá cây chứ không phải là một tầng đâu. Ví dụ như cây lim, cây sồi nó to dưới tán là một tầng cây nữa, cây này ở dưới tầng thứ 3. Lưu ý cây này có sức chịu râm rất là tốt nhưng mà cũng rất cần ẩm. Cái cây tôi đang chuẩn bị trồng các bạn thấy không đất của nó rất ẩm. Cây ưa ẩm ướt nếu mà các bạn để khô một cái thì cây bị xuống lá ngay. Như chỗ này cây khoảng độ gần 20 cái lá thì lúc khô đi chỉ còn vài cái lá thôi.

Đuôi công tím lá sọc
Đuôi công tím lá sọc

Cách khắc phục khi lá cây bị khô héo.

Chúng tôi đem ra vườn trồng vào nơi ẩm thấp hơi thoáng mát một chút. Đủ độ râm ẩm cây nó lại mọc lá mới lên. Chúng tôi phục hồi rất nhiều cây mà các bạn trồng chỉ còn 2-3 cái lá thôi. Nhưng về vườn với môi trường phù hợp vẫn phục hồi được. Với dòng cây này thì cần nhiều nước đúng không ạ? Như cây này nó mọc ở rìa suối nên là nó rất cần nước. Đều là dòng đuôi công nhưng chi tiết lá các bạn có thể nhìn thấy là có nét khác nhau. Thực ra đuôi công nó có mấy loại nên chi tiết lá, màu săc khác nhau. Nhưng tính năng của cây đuôi công là sức chịu ẩm nó đều giống nhau. Nói cùng một họ cũng được, nói cùng một loài cũng được.

Cây mọc lệch điều chỉnh ra sao?

Nếu bạn thấy đáy chậu rò rỉ nước ra khi ta tưới thì các bạn có thể bê ra ngoài tưới. Chúng ta tưới thật đẫm cho cây và đợi cây thoát hết nước đi rồi chúng ta bê vào.  Như  cây đuôi công này thì tại sao nó lại mọc lệch một phía như thế này? Bởi vì cây này nhà vườn để cái lưng này của nó cạnh một bức tường.  Bây giờ chúng ta chỉnh cây,ta để mặt nó quay lại video cho các bạn xem. Các bạn quay mặt ngược lại thì được một cái cây đẹp quay về các bạn. Còn nếu vẫn để cây như thế này các bạn chỉ được nhiều nhất ¾ lá thôi. Còn ¼ cái mé trong này các bạn sẽ không thưởng thức được nó.

Đuôi công tím vân tím
Đuôi công tím vân tím

Trong trường hợp cây lệch do bẩm sinh, ta có thể chỉnh lại trong lúc trồng cây. Đặt cây chính giữa tâm chậu và căn chỉnh sao cho đẹp mắt nhất. Sau đó chúng ta sử dụng đất, sỏi để chèn cây cho cây xòe đều tán. Còn trong trường hợp cây mọc lệch do vị trí ta đặt cây thì xử lý như thế nào?

Cách khắc phục vị trí cây mọc lệch.

Một cái cây lệch vị trí, chúng ta thường xuyên đảo vị trí vòng tròn quanh nó. Nếu chúng ta để cây áp tường hay là để áp vào giá sách hay cái gì đó. Đương nhiên chúng ta thưởng thức được toàn bộ số số lá của nó trên 3 mặt thôi. Sau này các bạn có những cái cây các bạn sẽ để ở vị trí góc, áp tường. Thực ra khi các bạn cài hoa, đôn lãng hoa thì các bạn cũng cài được kiểu này đây. Đây là dạng cánh buồm nó quay mặt vào một hướng. Vì vậy nên để đuôi công trên bàn bốn hướng không dựa để cây mọc đều.

Tôi đã giới thiệu xong với các bạn cây đuôi công thẳng đứng như thế này. Hôm nay thì chúng tôi đã giới thiệu xong với các bạn loại khác của đuôi công. Các bạn nhìn đặc điểm chi tiết của nó khác so với những dòng trước đây. Nói chung đặc điểm chung của nó là gì đều cần ưa ẩm và là cây chịu bóng mát rất tốt ạ.