Chăm sóc vườn thuốc Nam, đây là một công việc khá lạ lẫm trong việc trang trí cây cảnh, tiểu cảnh. Cùng tìm hiểu cái lạ đó tại Cây cảnh chợ hàng trong việc cải tạo vườn thuốc Nam thay vì trồng cây cảnh nhé. Trang trí cây cảnh mang lại không gian xanh mát cho không gian riêng của bạn. Trong nhịp sống hối hả, xô bồ bon chen giữa lòng thành phố nhộn nhịp. Chúng ta cần có 1 không gian yên tĩnh, xanh mát để giải tỏa áp lực của cuộc sống(cơm áo gạo tiền)hay stress trong công việc ( những dateline, sale,..). Còn gì tuyệt vời hơn khi chính không gian riêng có góc xanh hòa mình với thiên nhiên hoa cỏ…

Cây cỏ hoa lá là vị thuốc quý từ thiên nhiên.

Cỏ cây hoa lá ngoài tác dụng làm đẹp cho đời còn là những nguyên liệu thuốc quý chữa bệnh cho con người. Chúng tôi hiểu được dược lý của một số thảo dược từ cỏ cây hoa lá và cách trồng chúng. Công ty Đặng Sơn tự hào có thể trồng và chăm sóc một số loại dược thảo tại khuôn viên BV CATP Hải Phòng. Chúng là nguyên liệu quý tạo ra các vị thuốc Nam từ thiên nhiên.

Cây Cảnh Chợ Hàng bên cạnh dịch vụ cung cấp,chăm sóc cây cảnh. Chúng tôi còn thiết kế decor tiểu cảnh,cải tạo lại vườn cỏ, phục hồi một vài cây cổ thụ,…. Mới đây nhất còn trồng mới và chăm sóc vườn thuốc tại bệnh viện Công An Thành Phố Hải Phòng. Ngay khi nhận được yêu cầu của bên bệnh viện chúng tôi đã lên kế hoạch thiết kế khuôn viên bệnh viện. Sắp xếp lên kế hoạch cải tạo  khuôn viên,tiểu cảnh tại bệnh viện. Từng khu đất được cải tạo,cải tạo lại khuôn viên để trồng dược liệu. Sắp sửa thay mới trồng lại bồn cây, hành lang cây xanh mới. Lựa chọn cây trang trí tại các phòng ban đều dựa theo yêu cầu bệnh viện cũng như điều kiện môi trường. Những bản thảo thiết kế liên tục cập nhật sửa đổi tiến đến phù hợp nhất để bắt tay thi công thực hiện trong suốt 3 tháng.

Cải tạo khuôn viên bệnh viện thành vườn thuốc Nam.

Dưới khuôn viên bệnh viện thay vì trồng hoa cỏ như trước nay đã được cải tạo mới.Thay thế trồng cây thuốc như: Cát đằng, đinh lăng, cát sâm, xương khỉ, ngũ gia bì leo, khôi nhung,…. Từng khóm dược liệu được nhân giống trồng lên giữa khuôn viên rộng lớn. Nhằm cung cấp nguyên liệu bào chế một số loại thuốc Nam thông dụng. Để trồng được cây thuốc quan trọng nhất là quá trình làm đất. Để đất sao cho đủ dinh dưỡng cung cấp cho cây.  Khí hậu đặc trưng của miền Bắc Việt Nam rất thích hợp để chăm sóc và trồng một số loại cây thuốc. Quá trình làm cỏ sử dụng hóa chất hay phương pháp thủ công đều được chúng tôi cân nhắc kỹ lưỡng. Sao cho không ảnh hưởng đến chất lượng đất về sau này cũng như cây thuốc trồng trên đất. Quá trình gây dựng vườn thuốc Nam cần chia ra 3 giai đoạn thực hiện: cải tạo đất, ươm giống cây con, trồng diện rộng và chăm sóc định kỳ.

Quá trình cải tạo đất.

Đầu tiên nói về vấn đề cải tạo đất,đất có tốt đủ dinh dưỡng mới nuôi được cây .Cây thuốc trồng ra mới đạt đủ chất lượng,hàm lượng nguyên tố vi chất đúng yêu cầu. Đất mà có nhiều cỏ sẽ không còn đủ dinh dưỡng nuôi cây. Giải pháp đề ra là tạo luống để cải tạo đất phù hợp trồng với từng loại dược liệu. Như vậy vừa dễ chăm sóc lại vừa đạt hiệu quả cao. Cung cấp thêm đất dinh dưỡng mang tên” TETRA” cho cây. Sản phẩm này được sản xuất tại trang trại riêng của chúng tôi rất đảm bảo. Đất phù hợp với các loại cây cảnh, hoa màu mà an toàn với thiên nhiên. Với thành phần trên 50% hàm lượng là đất thịt pha trộn với trấu gà,…

Cách trồng cây giống.

Sau khi cải tạo đất xong, tiếp theo là khâu gieo giống cây trồng. Nhập một số lượng cây con dược liệu được tuyển chọn kỹ từ trang trại tại Đà Lạt. Trồng và theo dõi định kỳ trong 2 tuần để cây con mọc rễ bám chắc đất. Như vậy đến tầm một tháng mới xác định được cây trồng có phù hợp với điều kiện cải tạo chưa. Nếu cây con yếu đi,chưa phù hợp sẽ phải cải tạo lại đất và mội trường. Nếu phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng sẽ đưa ra phương án cụ thể chăm sóc định kỳ.

Giới thiệu một số loại thuốc Nam và môi trường sống của chúng.

Ví dụ như Cát đằng là dòng cây leo,thân dây ưa sống bám giàn. Cát đằng ưa sáng, chịu nắng nóng rất tốt, tuy nhiên có thể chịu được một phần bóng râm. Cây đặc biệt ưa thích nơi có bóng râm vào mùa hè. Ta có thể dựng mái che, hoặc giàn leo cho cây để giảm ánh nắng cho cây vào mùa hạ.

Cây xương khỉ từ lâu được biết đến là loại thuốc quý hàng đầu trong ngành y học cổ truyền. Từ xa xưa đã được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị các bệnh về xương khớp, bong gân, gãy chân. Đặc biệt điều trị các bệnh về gan rất hữu hiệu. Xương Khỉ thuộc loại cây bụi nhỏ, ưa ẩm ướt. Chúng thích hợp trồng ở khu vực gần nguồn nước tự nhiên hoặc tưới ẩm nhân tạo hằng ngày. Một số loại dược liệu khác có môi trường sống cũng tương đối giống 2 loại này. Cách chăm sóc cũng khá đơn giản chỉ cần tưới nước và bón phân định kỳ là sinh trưởng và cho ra thành phẩm tốt.

Cách chăm sóc cây thuốc.

Chăm sóc vườn thuốc Nam là cả một quá trình đòi hỏi kỹ thuật và thời gian. Sau quá trình ươm giống, phân luồng trồng sẽ đề ra kế hoạch chăm sóc định kỳ. Tưới cây hằng ngày được thực hiện bởi đội ngũ công nhân viên tại bênh viện. Theo định kỳ sẽ có nhân viên kỹ thuật bên chúng tôi qua kiểm tra. Nếu có vấn đề sẽ được xử lý và hỗ trợ khắc phục theo tình hình thực tại.

Vậy là 1 vườn thuốc Nam để trị bệnh cứu người nho nhỏ mọc ngay giữa khuôn viên bệnh viện CATP đã được tạo ra như thế. Chúng tôi luôn sẵn sàng cải tạo khuôn viên nhỏ của bạn theo sở thích. Biến chúng thành những không gian xanh chứa đựng nhiều ý nghĩa thiết thực của cuộc sống.