Giới thiệu về trầu bà trụ hay còn gọi là trầu bà leo cột là cây nội thất phổ biến hiện tại. Dòng cây này đang được nhiều người ưa chuộng và trồng nhiều trong văn phòng. Bởi đặc tính khỏe, dễ chăm sóc và lá cây luôn tươi tốt quanh năm. Chúng ta cùng cây cảnh chợ hàng tìm hiểu thêm và loại cây này nhé.

Hướng dẫn trồng cây trầu bà leo côt.

Trầu bà trụ
Trầu bà trụ chậu vuông vát

Giới thiệu về trầu bà trụ, chúng ta tìm hiểu về cách trồng cây trước tiên. Tất cả những cái chậu cây chúng ta đều có một cái lỗ ở dưới đáy, lỗ nhỏ này có tác dụng thoát nước. Chúng ta phải kê một mảnh sứ vào đáy để tránh rễ cây mọc ra luồn qua được lỗ chậu. Mảnh sứ bít chặt cái lỗ này lại tránh sau này cây lớn rễ dài ra sẽ mọc ra ngoài chậu. Sau đó chúng ta sẽ độn vào cho nó một chút xốp để cho chậu thoát nước dễ hơn. Mặc dù chậu này không cao lắm chúng ta vẫn phải cho vào ta cho một lớp mỏng.

Cái cây trầu bà trụ của chúng ta thường được trồng công nghiệp. Cây công nghiệp sẽ được ở trong một cái môi trường lí tưởng để cây có thể phát triển tốt. Môi trường đó cung cấp đủ dinh dưỡng,ánh sáng,nhiệt độ và đủ độ ẩm. Bây giờ chúng ta lại đem về một cái môi trường bình thường cây cần thích nghi. Có lúc thì thiếu nước, thiếu ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ lúc lạnh hoặc nóng quá. Bắt đầu trồng, ta cho đất vào chậu vừa phải thôi đủ bầu nó đứng thẳng là được. Chúng ta lấy cây ra khỏi bầu, các bạn có thể ấn ở chỗ đáy bầu để rút được cây ra.

Một vài lưu ý nhỏ khi trồng trầu bà trụ.

Lưu ý khi rút ra bầu cây rễ nó sẽ quấn vòng quanh như vậy để ướm nó vào chậu. Nếu độ cao bầu vừa phải vừa gần bằng mặt chậu là được. Cây trầu bà trụ dáng thẳng đứng nên chúng ta trồng vào chậu trụ, chậu đứng. Vì dáng cây thẳng chúng ta không nên trồng vào chậu tròn hoặc chậu dáng xòe ra. Tiếp theo chúng ta phải xoay chậu sao cho cây ở giữa tâm chậu. Nếu nhìn một mé nó sẽ nghiêng một chiều nào đó thì ta căn lại cho cân rồi cho đất vào. Việc cho đất cũng đơn giản thôi,các bạn cho đất vào rồi nén nhẹ xung quanh.

Cây trầu bà trụ khi ta trồng xong,cây vốn quen với môi trường sống lý tưởng. Bây giờ chúng ta đem cây vào nhà thay đổi môi trường của nó cần khắc phục ra sao? Trong nhà môi trường không còn lý tưởng nữa thì các bạn cần lưu ý chăm sóc cây thường xuyên. Cây tuy là chịu râm thế nhưng môi trường trong nhà tuy rằng râm nhưng độ thoáng lại kém. Cây trồng xong nên để ở môi trường râm mát, thoáng gió và chăm sóc tưới nước thường xuyên. Tốt nhất nên đặt ở ngoài được 1-2 tuần để cây thích nghi với điều kiện mới rồi mang vào trong nhà. Như vậy cây sẽ bền vững hơn. Còn nếu trồng xong ta mang vào nhà ngay cây chưa thích nghi được dễ úa lá và yếu đi. Môi trường trong nhà thường thiếu độ ẩm thiếu độ thoáng thế nên chúng ta thường di chuyển cây ra ngoài cho cây thích nghi dần.

Trầu bà trụ
Trầu bà trụ

Môi trường sống của trầu bà trụ.

Thường thì để cây thích nghi môi trường tự nhiên. Các nhà vườn thông thường phải để cây ở vườn mình cho quen dần với môi trường vườn đã. Trường hợp 10 cây chúng ta trồng công nghiệp đem về môi trường tự nhiên ít thì hao hụt một cây .Nếu nhiều thì có thể kể cả nhà vườn thì cũng có thể hao hụt đến cả 3-4 cây. Các bạn mua cây các bạn phải lưu ý chọn cây lớn kích thích ở cái mức độ vừa phải thôi. Sau khi trồng ta cho đất xong ấn vòng quanh, ấn vừa phải không được ấn chật quá. Chúng ta xoay cây vừa xoay vừa ngắm nhìn làm sao cho cây thẳng với chậu. Tìm những lá già, lá sâu chúng ta có thể bỏ bớt đi  cho cây đẹp. Vì sao chúng ta tỉa lá đó đi vì lá sâu có thể nó có mầm bệnh. Ta nên tỉa bớt đi thì sau này sẽ không lây sang những cái lá mới. Tất cả những cái cây trồng xong chúng ta đều lưu ý tưới nước đẫm vì ca cây này rất ưa nước.

Cách tưới cây sao cho đúng tiêu chuẩn.

Trầu bà trụ chậu bom trắng
Trầu bà trụ chậu bom trắng

Giới thiệu về trầu bà trụ không thể không hướng dẫn cách tưới cây.Tưới cây rất quan trọng, nhiều lúc chúng ta tưới nhanh như tôi cầm xô nước đây mà đổ ào một cái. Tưới nhanh thì là lập tức nước sẽ tràn qua thành chậu chảy xuống đáy mất. Vậy nên ta phải tưới từ từ đợi nước thấm dần vào trong đất. Các bạn thấy nước thấm thì mới tưới tiếp quanh để đất ngấm thì cả cái bồng đất sẽ ẩm. Nhiều lúc tưới nhanh thì chỉ ướt cái vỏ sát thành chậu thôi chứ không ướt được đất bên trong. Cây các bạn để trong nhà hoặc đặt ở môi trường râm nên ngày tưới nước một lần. Nếu các bạn bận đi công tác thì 3-4 ngày các bạn có thể tưới nhưng phải tưới thật đẫm cho nó. Lưu ý là tưới như tôi hướng dẫn thì các bạn đi công tác về cây vẫn đủ nước.

Giới thiệu và hướng dẫn cách chăm sóc cây.

Các bạn lưu ý không nên cho cây vào trong nhà ngay nếu các bạn mua ở chợ về. Các bạn chưa mang vào ngay vì cần phải cho cây tiếp xúc dần với môi trường mới. Các bạn cho vào ngay tỷ lệ cây hao hụt rất cao có thể lên tới 50-60% hao hụt. Còn nếu các bạn để thích nghi với môi trường mới quen rồi thì tỉ lệ hao hụt sẽ rất ít là 20%. Cái lá nào bẩn thì các bạn có thể lau đi. Vì lá cây nó cung như lá phổi nó tự hô hấp nếu các bạn làm sạch mặt lá hô hấp sẽ tốt hơn. Cái lá nào sâu các bạn cắt đi để tránh nguồn bệnh lây lan cho cây và một sinh vật sống khác.

Cây cũng giống chúng ta đều cần thở, có bệnh tật và cần dinh dưỡng. Cây bị chết lý do hàng đầu do thiếu nước,thứ hai cây mắc bệnh. Cây mắc bệnh có thể 1-2 tháng cây chết dần còn thiếu nước có thể là 3-5 ngày cây chết luôn.Còn dinh dưỡng cây thì ta nên trồng cây với đất chuyên dụng để cung cấp đủ chất cho cây. Như ở đây chúng tôi sử dụng luôn đất Tetra của cây cảnh chợ hàng. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cũng như hàm lượng vi chất để cây sinh trưởng trong thời gian dài.